Tầng lánh nạn tại Chung cư Eco Green được thiết kế như thế nào ?

Dù theo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở quy định chung cư cao trên 100 m (khoảng từ 25 – 37 tầng) phải có gian lánh nạn (hay còn gọi là tầng lánh nạn) đề phòng hỏa hoạn có rất ít Chủ Đầu Tư ( CĐT ) nào thực hiện. Theo chuyên gia xây dựng, việc xây dựng không gian lánh nạn cần rất nhiều chi phí đầu tư không khỏi khiến các CĐT Dự án chung cư tại TP.HCM hay các Thành phố lớn e ngại.

Đã có những tiêu chuẩn của Tầng lánh nạn tại các Chung cư cao tầng trên 100m nhưng rất ít CĐT thực hiện xây dựng theo Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở ( Ảnh Eco-Green Saigon – PV Tổng Hợp  )

Theo QCVN 04-1:2015/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà ở (năm 2015) dành riêng một mục về yêu cầu an toàn cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 25- 37 tầng trở lên ) phải bố trí gian lánh nạn đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Các gian lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng; các gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150.
  • Gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tất cả các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người
  • Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy.
  • Gian lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong quy định này có chú thích rất rõ: Có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật làm gian lánh nạn.

Sau thời gian nhiều vụ việc cháy nổ ở chung cư thiệt hại về người và tài sản, mới đây, trong Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về Nhà chung cư tiếp tục quy định, đối với nhà có chiều cao từ 100 m đến 150 m cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn, đáp ứng các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây dựng vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến các bên.

Ít Chủ Đầu Tư triển khai theo tiêu chuẩn

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp địa ốc đang triển khai dự án tại TP.HCM và các Thành phố lớn khác , nhiều CĐT dự án chung cư cao tầng đang đặt nặng lợi ích kinh tế, buông lỏng những quy định về an toàn phát triển bền vững cũng như an toàn cho cư dân sinh sống. “Xây dựng tầng lánh nạn, gian lánh nạn đạt chuẩn không những tốn kém chi phí thiết lập mà còn mất thêm chi phí cơ hội tận dụng diện tích hình thành căn hộ bán. Thậm chí có những chung cư còn thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian lánh nạn cho cư dân”, vị này nói.

An toàn hơn nhờ Chủ Đầu Tư Uy tín

Dự án Eco-Green Saigon trong số ít các dự án “Chịu Chi” cho tầng lánh nạn, PCCC ( Ảnh : PV Phi Hung ) 

Tại TP.HCM nơi CĐT Xuân Mai Corp đang triển khai dự án “ Eco-Green Saigon”, dự án có quy mô lớn về diện tích ( 14,36 ha ) và mảng xanh lên đến 70%. Cụ thể, mật độ xây dựng tại dự án này chỉ 30%, phần diện tích đất còn lại chú trọng nhiều vào mảng xanh công viên và tiện ích; dự án có Công viên nội khu Eco Park 3,5 ha và Công viên Hương Tràm quy mô đến 22 ha; mang lại không gian sống “xanh” cho cư dân.
Theo nguồn thông tin cung cấp từ CĐT, Dự án Eco-Green Saigon có 4 toà tháp chính ( HR1, HR2, M2 và HR3 ). Bên cạnh đó, dự án còn hợp tác với Tập đoàn Park Hyatt – một Tập đoàn lớn từ Mỹ về lĩnh vực Khách sạn để triển khai xây dựng toà cao ốc 69 tầng mang thương hiệu Grand Hyaat đạt tiêu chuẩn 5 Sao.

PV- được biết các toà chung cư cao cấp tại đây cao từ 30 – 36 tầng, được CĐT Xuân Mai thiết kế tầng lánh nạn tại mỗi Block và trang bị các dụng cụ, thiết bị PCCC đạt tiêu chuẩn PCCC như đã đề cập bên trên.
Cụ thể, tại Eco-Green Sài Gòn, mặt bằng Toà HR1 và HR2  ( cao 36 tầng ), các gian lánh nạn tại mỗi Block được CĐT bố trí tại tầng 20, các căn góc B5 và B6 ( diện tích gian lánh nạn khoảng 200 m2 ) trang bị các thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, các thiết bị cứu hộ, cứu nạn hiện đại cùng hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Tương tự các Toà M2 được thiết kế tại tầng 16 và Toà HR3 dự kiến làm gian lánh nạn tại tầng 15 hoặc 16. Các gian lánh nạn được CĐT Xuân Mai Sài Gòn lựa chọn tại các căn góc, không gian thoáng và sát đường lớn, giúp các phương tiện chuyên dụng PCCC có thể dễ dàng tiếp cận để cứu nạn.

Sự đầu tư mang tính cấp thiết và chỉnh chu của CĐT Xuân Mai Sài Gòn giúp cư dân tại dự án cảm thấy yên tâm và an toàn hơn sau những vụ hoả hoạn đáng tiếc tại các chung cư cao tầng trong những năm gần đây.

Theo Ông Trần Chủng, Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) nhận định, khi nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, các nhà cao tầng buộc phải có không gian lánh nạn mới đủ điều kiện đưa người dân vào ở. Trong suốt quá trình hình thành từ thiết kế sơ bộ đến thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công phải có sự giám sát của cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương, thành phố có trách nhiệm kiểm tra việc này. “Nhiều chung cư hiện nay cao trên 40 tầng nhưng đến tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư cũng không làm. Rõ ràng, trách nhiệm quản lý của mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Nguồn: Tien Phong & Tong Hop

2 thoughts on “Tầng lánh nạn tại Chung cư Eco Green được thiết kế như thế nào ?

  1. Nguyen Loc says:

    Tôi có nghe các bạn sale tư vấn ở tầng 15-16 gì đấy bác àh. Nói chung là CĐT này cũng có tâm và chịu chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *